Nhà bếp thực dưỡng

Các bệnh không nên ăn muối mè trong thời gian đầu hoặc hạn chế ăn muối mè

Cập nhật721
0
0 0 0 0
Muối mè là thức ăn không thể thiếu trong thực dưỡng, nhất là ăn thuần chỉ ngũ cốc lứt và muối mè, mè nhiều bổ dưỡng và tạo quân bình cho cơ thể. Trong mè có khoảng 55% dầu, 22% chất đạm (protein), ngoài ra còn chứa chất đồng, canxi, pentozan, lexitin, phytin và cholin. Mè ngoài trừ việc coi là một vị thuốc bổ cho ngũ tạng, nuôi huyết, lợi sữa (sản phụ), chống táo bón, bền gân, sáng mắt.
Gạo lứt muối mè
Kết hợp với muối biển với tỷ lệ từ 3 mè + 1 muối cho đến 20 mè (hay hơn) + 1 muối tuỳ theo bệnh tình, tuổi tác, hoạt động của từng người. Tuy nhiên do tính năng, tính dược của mè và muối (dù khi nhai nhỏ chất dầu trong mè bọc lấy phân tử muối làm ngăn tác dụng không mong muốn của mè và muối), khi sử dụng cần lưu ý mà sử dụng cho phù hợp như sau:
- Trẻ con và người lớn tuổi: nên dùng ít muối, tỷ lệ khoảng từ 10 đến 15 mè + 1 muối biển.
- Người trẻ và lao động nặng, vận động nhiều: nên dùng nhiều muối hơn, tỷ lệ trung bình từ 6 mè cho đến 10 mè 1 muối.
- Đối với các bệnh lệch quân bình Âm thì tăng phần muối hơn, đối với các bệnh Dương thì cần giảm phần lượng muối.
 
Tuy nhiên, có một số loại bệnh không nên dùng muối mè trong thời gian đầu, nếu ăn nhiều có thể gây bệnh năng thêm. Dưới đây là danh sách một số bệnh nên tránh ăn muối mè hoặc ăn hạn chế ăn trong thời gian đầu:
1. Các bệnh tránh ăn hoàn toàn muối mè hoặc chỉ ăn tối đa 1/2 muỗng cà phê muối mè như:
- Bệnh dị ứng, bệnh ngứa lở ngoài da, bệnh có khối u, bệnh ho, bệnh viêm phổi, bệnh ung thư phổi (kể cả Âm và Dương), bệnh ung thư vú (kể cả Âm và Dương), viêm tuỷ xương, viêm xoang mũi, ung thư tiểu trường, ung thư dạ dày, bướu dạ con (tử cung). Trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì mè có thể gây tác hại.
- Các bệnh viêm sưng, bệnh suy thận, teo thận, huyết áp cao, viêm khớp Dương, viêm gan Dương, cứng động mạch, bệnh đục nhân mắt, bệnh cườm mắt, bệnh mất ngủ Dương, trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì muối gây tác hại chủ yếu.

2. Các bệnh như: Ung thư đại trường, xuất huyết dạ con (tối đa chỉ ăn từ 1/2 đến 1 muỗng muối mè).

3. Bệnh suy thận chỉ có thể dùng 1/2 muỗng muối mè (tỷ lệ 35 mè /1 muối)

4. Bệnh sạn thận có thể ăn đến 2 muỗng muối mè cho 1 bát cơm, nhưng nếu kèm thêm suy thận thì cũng không được ăn quá 1/2 muỗng muối mè (như trên)

5. Bệnh viêm gan A, B, tuần đầu có thể ăn từ 2 đến 3 muỗng muối mè, sau đó phải giảm còn 1 muỗng (muỗng nhỏ, muỗng cà phê), do có thể lượng dầu trong mè tích lũy làm hư tổn gan (gan, mật lúc đó đã suy yếu không còn tiết ra đủ lượng biliburin để tiêu thụ chất lipid, trong trường hợp này sau khi đi cầu xong sẽ thấy có một lớp màng như dầu mỡ nổi trên mặt nước)

► Top 10 món thiết yếu cần khi nhập môn thực dưỡng Ohsawa 
► Sắn dây - mơ muối: 2 cao thủ trong nhà bếp thực dưỡng

 
NguồnTheo tài liệu thực dưỡng Lương Y Trần Ngọc Tài
Lượt xem22/08/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng