Phòng bệnh từ xa

10 sai lầm thường gặp khi áp dụng thực dưỡng

Ngày đăng:02/11/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật1889
0
Nhiều bạn áp dụng thực dưỡng thường hay có những câu hỏi như : “sao tôi đã chọn đúng thức ăn mà cơ thể hay bệnh tật vẫn chưa có chuyển biến”, “tôi đã áp dụng theo chỉ dẫn nhưng không thấy hiệu quả…” ? Điều này có thể là do bạn đã vô tình phạm phải những sai sót nào đó mà bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu 10 sai lầm khi áp dụng phương pháp thực dưỡng dưới đây để xem mình đã mắc phải lỗi nào nhé!
 
Sai lầm 1: Dùng thường xuyên một loại rau củ hay trái cây trong một thời gian dài.
Mỗi loại thực phẩm đều cung cấp lượng dinh dưỡng và chất khoáng khác nhau. Nếu dùng thường xuyên một loại thực phẩm cũng có thể gây dư thừa một chất dinh dưỡng.Vì vậy bạn cần sử dụng đa dạng nhiều loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Chẳng hạn nếu ăn rau bạn có thể ăn luân phiên mỗi bữa một loại rau như rau đắng, rau má, cải thìa …..không nên ăn 1 loại rau ngày này qua ngày khác.
Bảng tiêu chuẩn ăn thực dưỡng
Sai lầm 2: Chỉ lựa chọn thức ăn “dương tính” nhưng không thích hợp với thể trạng.
Nếu dùng thức ăn Dương lâu ngày thì cơ thể có thể bị lệch dương, bị mất quân bình; có thể cũng bị các bệnh Dương. Do đó, điểm mấu chốt khi áp dụng thực dưỡng là QUÂN BÌNH.
 
Sai lầm 3: Thay đổi chế độ ăn uống một cách quá đột ngột và thất thường khi áp dụng thực dưỡng.
Tâm lý của hầu hết mọi người là đều muốn hết bệnh một cách nhanh chóng do đó khi nghe nói đến chế độ ăn uống mới được quảng cáo là “có tác dụng tốt ” hay “nhiều người áp dụng thời gian ngắn đã có kết quả ”… là sẽ áp dụng ngay mà chưa không chịu suy xét .
 
Cơ thể chúng ta luôn cần có thời gian để thích nghi với chế độ ăn uống mới. Do đó, muốn chuyển sang chế độ ăn khác cần nguyên cứu kỹ nhiều nguồn tài liệu đáng tin, sách vở thực dưỡng, tốt nhất vẫn là người có kinh nghiệm hướng dẫn.
 
Sai lầm 4: Dùng quá nhiều muối, đường, nước nhiều, bơ và dầu mỡ khi áp dụng thực dưỡng.
Nhiều người do khẩu vị quen với việc ăn quá mặn hay quá ngọt hoặc hay uống nhiều nước dùng nhiều dầu mỡ trong bữa ăn. Điều này hoàn toàn không tốt trong thực dưỡng.
Tương miso
Thay các gia vị công nghiệp trên bằng các loại nước tương truyền thống lâu năm, miso, tekka, mạch nha, muối hầm,… đặc biệt tận dụng vị ngọt rau củ quả tự nhiên khi nấu ăn. Tập khẩu vị cho quen dần từ từ sẽ khắc phục được và cảm nhận được hương vị tự nhiên của thức ăn.
 
Sai lầm 5: Xem thực dưỡng là cách thức duy nhất để chữa bệnh mà không phối hợp với các phương pháp khác.
Thực dưỡng là một trong những phương pháp ăn uống để giúp cơ thể tái lập quân bình và  nhờ đó có thể tự chữa bệnh. Ngoài phương pháp thực dưỡng ra còn có nhiều phương pháp khác cũng giúp cơ thể mau chóng tái lập quân bình như : Vận động cơ thể, đi bộ, tập khí công, ngồi thiền, tĩnh tâm … Bên cạnh đó, dùng thêm trợ phương là thảo dược thiên nhiên để rút ngắn thời gian điều trị và hiệu quả hơn.
 
Sai lầm 6: Không theo dõi sức khỏe hằng ngày
Không phải ai áp dụng thực dưỡng đều có kết quả như nhau. Chính vì vậy, nên thường xuyên theo dõi và phải biết lắng nghe cơ thể xem có những phản ứng hay biến đổi nào không để biết được là sức khỏe đang cải thiện hay có những sai lầm để điều chỉnh kịp thời. Việc đơn giản nhất chính là quan sát phân bạn đi hằng ngày. Hình dạng phân đúng sẽ có dạng như xúc xích, mềm dẻo (dạng 4 như hình).

 
Các hình dạng của phân
Sai lầm 7: Áp dụng thực dưỡng khi cơ thể quá suy nhược, tình trạng bệnh quá nguy kịch.
Thực dưỡng là phương pháp hỗ trợ trị bệnh dựa vào khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể nên cần khoảng thời gian nhất định để cơ thể tái lập quân bình. Cho nên khi bênh tình đã quá nghiêm trọng nên có chế độ ăn thực dưỡng hợp lí (có người có kinh nghiệm hướng dẫn) và kết hợp với trợ phương. Trường hợp này đặc biệt nghiêm trọng vì nếu thực hành sai do thiếu kiến thức thì hậu quả rất khôn lường.
 
Sai lầm 8: Thiếu niềm tin và ý chí về khi áp dụng thực dưỡng
Khi thiếu niềm tin vào phương pháp chúng ta rất dễ vi phạm và phá vỡ những nguyên tắc ăn uống dễ bị lôi kéo bởi những món ăn hấp dẫn ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp. Ngoài ra nếu thiếu niềm tin và ý chí chúng ta sẽ dễ bị dao động trước ý kiến của những người không am hiểu về thực dưỡng mà đa số là họ giải thích theo kiến thức Tây y. Điều này dễ làm chúng ta nản lòng và bỏ cuộc.
 
Sai lầm 9: Không chịu đào sâu học hỏi nghiên cứu về phương pháp thực dưỡng.
Thực dưỡng không phải đơn thuần chỉ ngồi nhai cơm gạo lứt thì sẽ hết bệnh. Thực dưỡng là một nền đạo lý, một nền triết học có sự kết hợp của nhiều kiến thức của đông và tây y. Nên chỉ một vài kiến thức về ăn uống không thì chưa đủ. Vì vậy khi áp dụng thực dưỡng cần đọc nhiều tài liệu sách báo về thực dưỡng, trao đổi kinh nghiệm với những người áp dụng thành công, thường xuyên đến tham dự những buổi nói chuyện, băng giảng video của những chuyên gia để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm.
 
Sai lầm 10: Không nhai kỹ khi ăn
Ăn chậm nhai kỹ tốt cho sức khỏe
Nhiều người xem nhẹ việc nhai kỹ thức ăn vì họ nghĩ rằng trước giờ họ vẫn ăn vậy và cơ thể họ đã thích nghi với thói quen này.  Họ cho rằng nhai kỹ chỉ dành cho những người bị bệnh về bao tử hoặc tiêu hóa kém . Thực sự việc nhai kỹ là cực kỳ quan trọng trong thực dưỡng. Bởi vì, gạo lứt là loại gạo nguyên cám nên cứng hơn và khó tiêu hóa hơn so với gạo trắng thông thường đã bỏ đi lớp cám. Nếu nhai không kỹ bạn sẽ cảm thấy khó tiêu và quan trọng hơn là bạn không thể  hấp thu trọn vẹn tất cả những tinh hoa và chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.

Mặt khác, việc nhai kỹ khi ăn giúp tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parotin làm đổi mới cơ thể và gia tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn có hại. Vì vậy hãy tập dần thói quen nhai kỹ khi ăn bắt đầu từ 50 lần, 70 lần, 100 lần … trên mỗi muỗng cơm. Khi đó bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt thực sự và bạn sẽ cảm nhận được hương vị thực sự của thức ăn.
 
Trên đây là 10 sai lầm thường gặp khi áp dụng phương pháp thực dưỡng hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trình áp dụng thực dưỡng một cách đúng đắn và đạt kết quả tốt nhất.

► Xóa bỏ định kiến về thực dưỡng hiện đại
► Nhà thực dưỡng quốc tế Lương Trùng Hưng – Người mang đến giấc mơ 100 tuổi 
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng