1. Đặc điểm
Cây lá ngón còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hoàng đằng, đoạn trường thảo. Có tên khoa học là Gelsemium elegans, trước đây được phân loại trong họ Mã tiền (Loganiaceae). nhưng từ năm 1994 đến nay được cho là thuộc họ mới là họ Hoàng đằng (Gelsemiaceae).
Cây mọc leo, cành nhẵn, có rãnh dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài hoặc gần hình mác, mép nguyên mặt nhẵn bóng, là kèm không rõ. Hoa màu vàng dài, 5 lá đài rời, tràng gồm 5 cánh hoa nhẵn, dính thành ống hình phễu; nhị 5 dính ở phía dưới ống tràng, bầu nhẵn, vòi dạng sợi, đầu nhọn 4 thùy hình sợi. Quả nang có vỏ cứng, dai; hạt có rìa mỏm bao quanh, mép cắt khía.
2. Tác dụng
Được dùng trị: Eczema nấm ở chân, ở thân, ngã tổn thương, đụng giập, trĩ; đinh nhọt và viêm mủ da; phong hủi. Giã cây tươi đắp ngoài, hoặc nấu nước rửa ngoài.
Còn dùng diệt giòi bọ, sát trùng.
Không được dùng uống trong.
3. Độc tính
Cây lá ngón vị đắng, cay, tính nóng, rất độc.
Cây lá ngón độc toàn thân. Trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Trong lá ngón có tới 15 - 17 alcaloid nhưng có 5 alcaloid độc nhất là koumin, kouninidin, kouminin, kouminixin, gelsemin. Tác dụng dược lý của koumin và gelsemin rất giống strysenin của mã tiền và tác nhân trên cơ tiêu hóa. Trong đó hàm lượng koumin là cao nhất.
Cây rất độc, chỉ cần ăn 3 lá là đủ chết người.
4. Triệu chứng
Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn... sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.
5. Điều trị bệnh bằng thảo được theo kinh nghiệm dân gian
Bài 1: Lấy một nắm lá cây rau má tươi (nhổ cả rễ), rửa sạch, giã thật nát, vắt lấy nước cốt, hòa với nước sôi còn ấm cho uống.
Ngoài ra, người ta còn dùng mở lợn hoặc dầu lạc để giải độc.
Bài 2: Thân cây chuối đập dập lấy nước. Sau đó giã nhỏ rau má vắt lấy nước hòa với nước thân cây chuối.
Bài 3: Nước cốt rau muống: Rau muống tươi lượng đủ dùng. Rửa sạch, giã nhỏ, vắt ép lấy nước uống. Mỗi lần uống 100 - 200ml; uống liên tục đến khi tỉnh lại.
Bài 4: Uống đầy nước rồi móc họng gây nôn.
4. Dùng thuốc thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị Ngộ độc lá ngón
Điều mà nhiều người không biết là các loại thuốc Tây, kể cả thuốc bổ sung Vitamin, Thực phẩm chức năng, các loại từ công ty bán hàng đa cấp… đều làm từ hóa chất hoặc các chiết xuất, bổ sung, bảo quản bằng hóa chất nên nó là nguyên nhân chính gây bệnh: khi hóa chất lọt vào cơ thể, gan sẽ làm mọi cách để trung hòa, vô hiệu hóa các chất này và sau đó thận sẽ lọc, loại bỏ,…
“Thảo Dược từ Thiên nhiên” sẽ mang đến một phương pháp tối ưu. Những Dược thảo quý từ Thiên nhiên được chứng minh sẽ giúp cơ thể tái lập trạng thái quân bình từ đó tự chữa lành bệnh.
Các sản phẩm thảo dược được đề cập ở đây đến từ Công ty G & W Australia. Tất cả thuốc của G & W Australia đều là thuốc Đông Y (Herbal Medicine) nên quý vị có thể dùng để chữa bệnh hiệu quả trong khi các loại Dược thảo khác bán trên thị trường đều là thực phẩm bổ sung (Dietary Supplement) nên người tiêu dùng không thể chữa được bất cứ bệnh gì và để bán được hàng họ phải quảng cáo tinh vi và sớm hay muộn người tiêu dùng sẽ thất vọng.
Cần áp dụng Thực Dưỡng hiện đại và các thuốc từ thảo dược quý hiếm trong thiên nhiên để điều trị bệnh

1. Canh Dưỡng Sinh: Với thành phần là các loại rau củ hữu cơ giàu khoáng chất, canh dưỡng sinh giúp kiềm hóa môi trường máu, tiêu diệt vi khuẩn, thải độc cơ thể. Người mắc bệnh mỡ máu cao nên uống Ngày 2 lần mỗi lần 1 gói khi ăn sáng & chiều.
Nếu không tìm mua được Canh dưỡng sinh, quý vị có thể tham khảo Cách nấu Canh Dưỡng sinh tại CLB100.
2. Immune Reviver: Phục hồi hệ miễn dịch. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần từ 1-2 viên sáng, chiều sau khi ăn.

3. Age Reviver: Phục hồi sinh lực toàn diện. Ngày uống 1 viên sau khi ăn trưa.
Một số lưu ý dùng thảo dược
- Trong 5 ngày đầu dùng Biminne 01 viên/ lần/ ngày
- Dùng Canh dưỡng sinh để giúp cơ thể diệt virus gây viêm nhiễm
- Cần loại bỏ nguyên nhân trực tiếp gây dị ứng (không khí ô nhiễm, nguồn nước, ăn uống,…)
Các thuốc đề cập ở trên như Biminne 01, Immune Reviver, Age Reviver đều được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ GR Hu đứng đầu. Bác sĩ Hu có hơn 40 năm kinh nghiệm lâm sàng và nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực y học chống lão hóa, miễn dịch và dị ứng tại Đại học Sydney và Đại học Y Thượng Hải.
Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để bổ trợ sức khỏe hay điều trị bệnh, quý vị nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia Thực Dưỡng để sức khỏe cải thiện tốt nhất!
Nếu quý vị đang mắc những căn bệnh mãn tính, mong bài viết này có thể sẽ hữu ích cho quý vị. Hãy đương đầu với bệnh tình bằng thái độ tích cực. Hãy kiên trì áp dụng Thực Dưỡng với lòng biết ơn Đấng tạo hóa. Quý trọng sự sống. Chú tâm đến nhu cầu tâm linh. Tinh thần lạc quan cũng chính là phương thuốc hay để quý vị có thể chịu đựng những khốn khó của bệnh tật. Tấm lòng vui mừng là phương thuốc hay - Tinh thần suy sụp làm sức hao mòn.