Thức ăn thực dưỡng

Phân Loại Gạo Lứt?

Ngày đăng:24/05/2023
Nguồn tin: clb100
Cập nhật1037
0
  1. Phân Loại Gạo Lứt
Gạo lức là hạt gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu. Sau khi xay bỏ luôn lớp cám nữa, trở thành gạo xát trắng thông dụng hiện nay. Trong đó, gạo lứt có 3 loại màu khác nhau, được phân biệt dựa trên lớp vỏ cám bên ngoài: màu trắng ngà (nâu), màu đỏ, màu đen. Gạo lứt trắng( còn gọi là gạo nâu, gạo lứt trắng ngà), trong tiếng Anh gọi là “brown rice”, được sản xuất nhiều nhất tại Việt Nam và trên Thế Giới so với gạo lứt đỏ – “reb rice” và gạo lứt đen –  black rice”.
Cả ba màu gạo lức này đều quân bình âm dương so với các thực phẩm khác nên mọi người từ già đến trẻ em, cả phụ nữ và nam giới đều sử dụng được.
  • Gạo lứt trắng
Đây là loại gạo phổ biến nhất và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Loại gạo này có màu trắng ngà hoặc trắng ngả nâu vàng tuỳ theo thổ nhưỡng hoặc giống gạo khác nhau. 
  • Gạo lứt đỏ
Đúng như tên gọi, gạo lứt đỏ có màu đỏ nâu, nó cũng có nhiều giống gạo khác nhau nên màu sắc cũng đậm nhạt khác nhau.
Gạo lứt đỏ hiện rất được các mẹ ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng cao, có rất nhiều tác dụng trong làm đẹp cũng như chữa bệnh, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. 
 
Trên thị trường hiện nay có một loại gạo màu đỏ tương tự gạo lứt đỏ đó chính là gạo huyết rồng, gạo này không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường bởi nó chứa chỉ số đường huyết khá cao. Vì vậy người bệnh tiểu đường cần phân biệt gạo lứt đỏ bằng cách cắn đôi hạt gạo, gạo lứt đỏ bên trong hạt gạo có màu trắng,gạo huyết rồng bên trong cũng màu đỏ như bên ngoài. 
  • Gạo lứt đen
Gạo lứt đen còn gọi là gạo lứt tím vì nó có màu tím than, là loại gạo có lượng đường thấp, hàm lượng chất xơ và các nguyên tố vi lượng cao nên được ưu tiên sử dụng trong giảm cân cũng như chữa bệnh.
  • Theo chất gạo
+ Gạo lứt tẻ
Gạo lứt tẻ có độ dẻo vừa, thường dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, xay bột ngũ cốc, rang cốm, rang trà.
+ Gạo lứt nếp
Gạo lứt nếp là loại gạo dẻo, thường dùng để nấu xôi, làm các loại bánh như bánh chưng, bánh tét, xây bột làm bánh,…
 
  1. Các sản phẩm từ gạo lứt
Gạo lứt ngày càng phổ biến trong các căn bếp của chị em phụ nữ, ngoài những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thì những sản phẩm từ gạo lứt cũng rất dễ chế biến, dù sử dụng riêng biệt hay kết hợp thì nó luôn mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Chị em có thể chế biến các món ăn cho gia đình như sau:
 
Món ăn phổ biến nhất chính là Cơm gạo lứt, cơm gạo lứt ăn kèm muối mè chính là bộ đôi bậc số 7 trong Thực dưỡng Ohsawa mà rất nhiều người ăn để chữa bệnh hàng ngày. 
 
Bột gạo lứt hoặc ngũ cốc gạo lứt: Gạo rang vàng rồi xay mịn hoặc kết hợp với các loại hạt, rang chín và xay thật mịn làm bột ngũ cốc uống hàng ngày bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và dễ hấp thu.
 
Cốm gạo lứt: Gạo lứt được ngâm và nấu thành cơm, đem phơi nắng cho khô rồi rang với muối hầm trên bếp củi, chúng ta sẽ có món cốm gạo lứt thơm ngon, các mẹ có thể kết hợp với rong biển sẽ ngon hơn.
 
Trà gạo lứt: Gạo lứt rang, đặc biệt là rang củi dùng làm trà uống hàng ngày rất tốt, đặc biệt giúp thanh lọc gan, giải nhiệt, chữa chứng tiêu chảy,…
 
Bột gạo lứt sống: Dùng làm các loại bánh như bánh cuốn, bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm… rất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.

 
- Nguồn tổng hợp -
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng