Câu chuyện vượt qua thất bại

Đầu tư tài chính – Cách đầu tư thông mình cho người mới bắt đầu

Ngày đăng:07/12/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật1574
0
Đầu tư tài chính có thể giúp con người kiếm thật nhiều tiền và nâng cao chất lượng cuộc sống, mua sắm thả ga, nâng đời xe hay xa hơn là an nhàn tuổi già. Thế nhưng, làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền? Khi mới đầu tư, hầu hết mọi người đều không biết bắt đầu từ đâu. Họ có quá nhiều lựa chọn và điều đó khiến họ cảm thấy rối bời.
Để đảm bảo tài chính trong tương lai, ta cần dùng tiền một cách khôn ngoan và đầu tư thông minh. Số tiền tiết kiệm trong ngân hàng chưa chắc có thể giúp ta chi tiêu thoải mái trong một thời gian dài sau nghỉ hưu.Vì thế, ta nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.
May mắn là hiện nay các kênh đầu tư vô cùng đa dạng giúp nhà đầu tư mới có nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ: Sở chứng khoán Luân Đôn có vốn hóa thị trường xấp xỉ 6 tỷ USD và là nơi giao dịch cổ phiếu của hơn 3.000 công ty từ 60 quốc gia trên thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đầu tư hiệu quả, lựa chọn đầu tư cho người mới bắt đầu và cách thực hiện chúng. Tuy vậy, trước khi lựa chọn kênh đầu tư, ta cần hiểu đầu tư tài chính là gì.

1.Đầu tư tài chính là gì?
Hiểu một cách đơn giản, đầu tư là đặt cược tiền vào một loại tài sản với hy vọng tài sản này sẽ tạo ra nguồn thu nhập, hoặc giá trị của tài sản tăng lên.
Ví dụ như bất động sản chẳng hạn. Nếu ta mua một căn nhà với ý định cho người khác thuê lại, thì đây là tài sản tạo ra thu nhập. Nếu ta mua căn nhà đó với ý định tân trang lại và bán giá cao hơn, thì đó là tài sản có giá trị gia tăng.
Đầu tư cổ phiếu cũng vậy. Cổ phiếu chỉ là một phần nhỏ trong công ty. Nếu công ty trả lợi tức cho cổ đông, thì đây là đầu tư tạo ra thu nhập. Còn nếu ta bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ - sau khi giá cổ phiếu của công ty đó tăng lên, thì đây là đầu tư tạo ra lợi nhuận khi giá trị tài sản tăng lên.
Vậy ta có thể đầu tư vào đâu? Hiện nay có rất nhiều loại tài sản mà ta có thể đầu tư, như cổ phiếu, chỉ số, quỹ ETF, trái phiếu, tiền điện tử, hàng hóa, bất động sản và nhiều loại tài sản khác.
Ta đầu tư là để tận dụng số tiền mà mình có và kiếm nhiều tiền hơn nữa thay vì cứ để tiền chết như vậy.

2. Tại sao lại phải đầu tư tài chính?

Tại sao lại phải đầu tư - đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Câu trả lời đơn giản là để cải thiện thu nhập và tích trữ của cải.
Giá cả luôn luôn thay đổi. Chi phí cho một chuyến du lịch hay ra ngoài ăn bây giờ đã cao hơn 5 hay 10 năm trước khá nhiều. Đó được gọi là lạm phát - nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian.
Điều này đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mất giá trị theo thời gian. Với £100, 50 năm trước ta có thể mua rất nhiều hàng hóa và dịch vụ nhưng bây giờ thì không. Tương tự như vậy, giá hàng hóa và dịch vụ trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và £100 trong 50 năm nữa sẽ mua được ít đồ hơn £100 bây giờ.
Lợi ích của đầu tư là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát, nghĩa là tiền ta kiếm được sẽ tăng tương đương (hoặc thậm chí là cao hơn) chi phí sinh hoạt hàng ngày.
Thật không may là lãi suất các ngân hàng trả hiện nay không được cao. Vì thế, khi đầu tư tài chính, ta cần đặt tiền vào các dự án kinh doanh có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn để tích trữ của cải.

3. Đầu tư cho người mới bắt đầu: Sức mạnh của lãi kép
Vậy thực tế thì đầu tư giúp ta kiếm tiền như thế nào?
Các khoản đầu tư đều có tỷ suất lợi nhuận hoặc giá trị gia tăng theo thời gian.
Giả dụ, tài khoản tiết kiệm trả 2% lãi suất mỗi năm. Khi đó, nếu sổ tiết kiệm trị giá 330.000.000 VNĐ thì trong một năm ta sẽ kiếm được 6.600.000 VNĐ và khoản đầu tư của ta tăng lên 336.600.000 VNĐ.
Nếu không có gì thay đổi thì năm tiếp theo ta vẫn nhận được 2% lãi suất. Tuy nhiên, vì số dư ban đầu của năm thứ 2 là 336.600.000 nên 2% lãi suất tương đương với 6.732.000 VNĐ. Khi đó, số dư tài khoản của ta sẽ tăng lên 343.332.000.
Cứ như vậy mỗi năm, ta kiếm được một khoản lợi nhuận từ số dư tài khoản đang tăng lên.
Ngược lại với tài khoản tiết kiệm, thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng khoảng 8% một năm. Điều này nghĩa là nếu ta dùng 330.000.000 để đầu tư chứng khoán, thì trong một năm khoản đầu tư này sẽ có giá trị 356.400.000 VNĐ.
Nếu đầu tư thêm một năm nữa, ta tiếp tục kiếm được 8%. Vì khoản đầu tư bây giờ là 356.400.000 VNĐ, nên 8% tương đương với 28.512.000 VNĐ. Như vậy, tổng tiền đầu tư của ta đã tăng lên £384.912.000 VNĐ. Sau 10 năm, ta sẽ có 712.445.250 VNĐ kể cả khi ta không tăng tiền đầu tư.
Nếu ta tăng tiền đầu tư mỗi tháng lên 16.500.000, thì trong 10 năm ta sẽ có 3.684.495.970 VNĐ!
Như vậy, lợi ích lớn nhất mà tiết kiệm và đầu tư đem lại là lãi suất kép (Tiền lãi nhận được dựa trên lãi và vốn ban đầu). Tỷ suất lợi nhuận càng cao, thì tiền đầu tư tăng càng nhanh.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa đầu tư và tiết kiệm là đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, tất nhiên là trong trường hợp ta phải quản trị rủi ro và tiền bạc thật tốt.
Tài khoản tiết kiệm giúp ta tiết kiệm tiền cho tương lai. Ngược lại, đầu tư giúp ta kiếm thật nhiều tiền bằng cách đầu tư vào các tài sản mà ta tin rằng giá trị của nó sẽ tăng lên theo thời gian.
Có rất nhiều loại hình đầu tư giúp ta đầu cơ tích trữ như cổ phiếu, trái phiếu, ETF, Forex, CFD, hàng hóa và tiền điện tử. Hầu hết các công cụ giao dịch này đều đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chúng cũng đem lại những rủi ro nhất định.
Con người đầu tư vì rất nhiều lý do khác nhau. Có người đầu tư để nâng cao đời sống, chuẩn bị về hưu, đạt mục tiêu tài chính, hoặc đơn giản là để trở nên giàu có. Một số sản phẩm tài chính thậm chí còn được giảm thuế. Nhờ đó, ta có thể x2 lợi ích, vừa tiết kiệm tiền thuế vừa gia tăng lợi nhuận.

4. Định thời điểm thị trường: Đầu tư và tỷ suất lợi nhuận mong muốn?

Một trong những thách thức lớn nhất với các nhà đầu tư mới là xác định lợi nhuận mong muốn. Có quá nhiều tiêu đề bài báo, quá nhiều câu chuyện về những thị trường tài chính, những khoản đầu tư nhanh chóng thành công hoặc bốc hơi chỉ sau một đêm.
Điều này khiến nhà đầu tư tin rằng họ phải định thời điểm thị trường (market timing) - để mua bán đúng thời điểm và đầu tư thành công.
Sự thật là thị trường di chuyển theo chu kỳ. Thời gian trôi qua, năng suất tăng lên - công nghệ phát triển, các công ty ngày càng làm việc hiệu quả hơn nhờ vào những cải tiến trong quá khứ.
Cùng lúc đó, ta cũng có chu kỳ nợ (debt cycle), khi mà thị trường vừa mới tăng trưởng nhưng sau đó bắt đầu suy thoái hoặc khủng hoảng. Thông thường, lãi suất sẽ tăng đến đỉnh trong thời kỳ tăng trưởng, sau đó điều chỉnh xuống thấp hơn sau khi khủng hoảng xảy ra. Điều này giúp thị trường có thể hồi phục và tăng trưởng trong tương lai. Từ đó, bắt đầu một chu kỳ mới. Một chu kỳ kéo dài khoảng 5 đến 8 năm. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư cảm thấy thị trường lên xuống liên tục - và nó thực sự là như vậy!
Thực tế, ta cũng có những chu kỳ nợ dài hơn, có thể kéo dài đến 50 năm. Tháng 9 năm 2008 được coi là đỉnh điểm của chu kỳ nợ dài hạn. Nó xảy ra khi nền kinh tế có quá nhiều khoản nợ mà nó không thể chịu được nữa.
Là một nhà đầu tư, ta cần hiểu rằng thị trường lên xuống liên tục. Ta không nên quá lo lắng về việc chọn đúng thời điểm đầu tư mà thay vào đó, nên tập trung mua và giữ vị thế trong thời gian dài.
Thị trường tăng trưởng về lâu về dài. Điều này nghĩa là lợi nhuận dài hạn sẽ lớn hơn sự lên/xuống ngắn hạn.
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng