Câu chuyện sống thọ

“Làng trường thọ” ở Việt Nam - Các cụ vẫn sống vui sống khỏe mỗi ngày

Ngày đăng:03/11/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật1200
0
Nhơn Mỹ là xã nằm ven sông Hậu, thuộc cù lao Ông Chưởng, H.Chợ Mới, An Giang. Nơi đây được nhiều người gọi là “làng trường thọ” bởi có nhiều cụ sống trên 100 tuổi.
Ông Nguyễn Văn Thứng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nhơn Mỹ (H.Chợ Mới, An Giang), cho biết toàn xã có 1.785 cụ ông, cụ bà từ 60 tuổi trở lên. Riêng ấp Nhơn An có nhiều cụ cao tuổi nhất với 85 cụ trên 80 tuổi. Trong số những cụ vừa qua đời, có 3 cụ bà trên 100 tuổi, đó là cụ Lê Thị Nhộng và cụ Mạc Thị Trình, cụ Lê Thị Kiềm. Trong đó, cụ Nhộng cao tuổi nhất, 112 tuổi.
Theo ông Thứng, so với trước đây thì con số kể trên rất khiêm tốn, bởi ấp Nhơn An từng có hơn 10 cụ sống tới 117 tuổi, như cụ Đoàn Văn Chấn, Nguyễn Thị An, Nguyễn Thị Thanh…
Một ngày gần cuối tháng 10/2019, chúng tôi may mắn được ông Trần Văn Dũng, Phó trưởng ấp Nhơn An, thông báo đến “dự” buổi họp mặt của nhiều cụ ông, cụ bà trong ấp. Thật bất ngờ, nhiều cụ hơn 90 tuổi vẫn tự chạy xe máy đến.

Cụ 90 tuổi vẫn có thể lái xe một cách dễ dàng
Buổi họp mặt của các cụ có tuổi đời trên 80 tuổi
Với cách nói chuyện hóm hỉnh, cụ Lâm Minh Phú (88 tuổi, ngụ ấp Nhơn Mỹ) làm mọi người trong buổi họp mặt không nhịn được cười, nhất là khi cụ kể chuyện làm thơ trong những lần cho chim ăn. Chia sẻ bí quyết trường thọ, cụ Phú nói: “Lúc xưa tụi tôi ăn lúa mùa với rau sạch. Còn bây giờ ô nhiễm môi trường, không khí không còn trong lành. Thực phẩm như thịt heo thì nhiễm nhiều bệnh nhiều, đồ ăn thức uống chứa quá nhiều hóa chất, rau thì hàm lượng thuốc sâu nhiều... Vì vậy con người không bệnh tật sao được”.
Cụ Lâm Minh Phú (88 tuổi) vẫn miệt mài hái thuốc nam làm từ thiện
Cụ Đoàn Văn Ựng (97 tuổi) tiếp lời: “Hằng ngày tôi vẫn giữ thói quen ăn uống điều độ, chịu khó vận động. Thú vui của tôi là đi làm từ thiện. Rảnh rỗi thì trồng các loại cây xanh, rau, quả để vừa có thực phẩm sạch, vừa đỡ tốn tiền. Ngoài ra, tôi sống thảnh thơi, vô lo vô nghĩ nên tâm nhẹ nhàng, sức khỏe cũng tốt theo”.
Cụ Đoàn Văn Ựng (97 tuổi) nhưng vẫn rất khỏe mạnh, mắt sáng và khỏe mạnh
Điểm chung dễ nhận thấy nhất ở các cụ là ai cũng có quá trình lao động liên tục, hăng hái làm việc thiện, sống vui vẻ, ít uống rượu, hút thuốc, cùng với đó là sống trong môi trường nhiều cây xanh...
Ông Trần Văn Dũng cho biết từ năm 2015, những người cao niên trong ấp đã đứng ra thành lập nhóm hốt thuốc từ thiện, do cụ Lâm Minh Phú làm nhóm trưởng, cùng 10 thành viên có tuổi đời trên 80 tham gia. Mỗi ngày, các cụ đi tìm dược liệu rồi đến nhà cụ Phú chặt thuốc đem phơi, bào chế, đóng gói… cung cấp cho các phòng khám từ thiện. Công việc đi tìm dược liệu và chặt cây thuốc do các cụ ông đảm trách; phần việc còn lại của các cụ bà.
Cụ Nguyễn Thị Nỉ (92 tuổi) cho biết: “Sống đến tuổi này rồi, đất đai vườn tược tôi đã chia cho con cái canh tác hết. Hằng ngày tụi tôi tụ họp lại làm việc thiện thì thấy vui vẻ, sức khỏe từ đó cũng thấy tốt hơn”.
Còn cụ Nguyễn Thị Triều (92 tuổi) nói: “Để duy trì tổ thuốc nam từ thiện này, chúng tôi người góp công, người góp sức. Mỗi ngày, nhóm làm việc từ sáng sớm đến trưa. Nhờ làm việc thiện mà tôi sống vui, sống khỏe mỗi ngày”.
Cụ Nguyễn Thị Triều (92 tuổi) chia sẽ bí quyết sống thọ là tinh thần luôn vui tươi
Các bạn thấy đấy, ở “Làng trường thọ” này, các ông các bà đều có lối sống đơn giản, không cầu kì nhưng giá trị họ nhận được lại hơn gấp trăm lần lối sống xa hoa, tiền bạc. Tất cả đều đó nhờ vào họ biết cách sống đúng, ăn đúng nên cuộc sống đối với họ đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều.  Họ vui vẻ với việc làm từ thiện, giúp đỡ được người khác là giá trị sống của họ. Họ có thể không giàu như nhiều người như sức khỏe và tinh thần của họ trên được rất nhiều người.
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng