Thức ăn thực dưỡng

Các bệnh không nên ăn muối mè trong thời gian đầu hoặc hạn chế ăn muối mè

Ngày đăng:01/11/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật1210
0
Muối mè là thức ăn không thể thiếu trong thực dưỡng, nhất là ăn thuần chỉ ngũ cốc lứt và muối mè, mè nhiều bổ dưỡng và tạo quân bình cho cơ thể. Trong mè có khoảng 55% dầu, 22% chất đạm (protein), ngoài ra còn chứa chất đồng, canxi, pentozan, lexitin, phytin và cholin. Mè ngoài trừ việc coi là một vị thuốc bổ cho ngũ tạng, nuôi huyết, lợi sữa (sản phụ), chống táo bón, bền gân, sáng mắt.
Gạo lứt muối mè
Kết hợp với muối biển với tỷ lệ từ 3 mè + 1 muối cho đến 20 mè (hay hơn) + 1 muối tuỳ theo bệnh tình, tuổi tác, hoạt động của từng người. Tuy nhiên do tính năng, tính dược của mè và muối (dù khi nhai nhỏ chất dầu trong mè bọc lấy phân tử muối làm ngăn tác dụng không mong muốn của mè và muối), khi sử dụng cần lưu ý mà sử dụng cho phù hợp như sau:
- Trẻ con và người lớn tuổi: nên dùng ít muối, tỷ lệ khoảng từ 10 đến 15 mè + 1 muối biển.
- Người trẻ và lao động nặng, vận động nhiều: nên dùng nhiều muối hơn, tỷ lệ trung bình từ 6 mè cho đến 10 mè 1 muối.
- Đối với các bệnh lệch quân bình Âm thì tăng phần muối hơn, đối với các bệnh Dương thì cần giảm phần lượng muối.
 
Tuy nhiên, có một số loại bệnh không nên dùng muối mè trong thời gian đầu, nếu ăn nhiều có thể gây bệnh năng thêm. Dưới đây là danh sách một số bệnh nên tránh ăn muối mè hoặc ăn hạn chế ăn trong thời gian đầu:
1. Các bệnh tránh ăn hoàn toàn muối mè hoặc chỉ ăn tối đa 1/2 muỗng cà phê muối mè như:
- Bệnh dị ứng, bệnh ngứa lở ngoài da, bệnh có khối u, bệnh ho, bệnh viêm phổi, bệnh ung thư phổi (kể cả Âm và Dương), bệnh ung thư vú (kể cả Âm và Dương), viêm tuỷ xương, viêm xoang mũi, ung thư tiểu trường, ung thư dạ dày, bướu dạ con (tử cung). Trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì mè có thể gây tác hại.
- Các bệnh viêm sưng, bệnh suy thận, teo thận, huyết áp cao, viêm khớp Dương, viêm gan Dương, cứng động mạch, bệnh đục nhân mắt, bệnh cườm mắt, bệnh mất ngủ Dương, trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì muối gây tác hại chủ yếu.

2. Các bệnh như: Ung thư đại trường, xuất huyết dạ con (tối đa chỉ ăn từ 1/2 đến 1 muỗng muối mè).

3. Bệnh suy thận chỉ có thể dùng 1/2 muỗng muối mè (tỷ lệ 35 mè /1 muối)

4. Bệnh sạn thận có thể ăn đến 2 muỗng muối mè cho 1 bát cơm, nhưng nếu kèm thêm suy thận thì cũng không được ăn quá 1/2 muỗng muối mè (như trên)

5. Bệnh viêm gan A, B, tuần đầu có thể ăn từ 2 đến 3 muỗng muối mè, sau đó phải giảm còn 1 muỗng (muỗng nhỏ, muỗng cà phê), do có thể lượng dầu trong mè tích lũy làm hư tổn gan (gan, mật lúc đó đã suy yếu không còn tiết ra đủ lượng biliburin để tiêu thụ chất lipid, trong trường hợp này sau khi đi cầu xong sẽ thấy có một lớp màng như dầu mỡ nổi trên mặt nước)

► Top 10 món thiết yếu cần khi nhập môn thực dưỡng Ohsawa 
► Sắn dây - mơ muối: 2 cao thủ trong nhà bếp thực dưỡng 
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

 • Thức ăn tạm thời cần tránh trong thời gian đang bệnh

  Thực phẩm như con dao hai lưỡi, nếu biết áp dụng đúng, thực phẩm chuyển hóa thành dinh dưỡng làm mới tế bào, nuôi sống cơ thế. Ngược lại, nếu ăn sai, thực phẩm trở thành “sát thủ” ...

  01/11/2022
  1198
 • Các món ăn giúp lấy lại quân bình cho người Tiểu đường

  Món ăn món xích tiểu đậu + phổ tai (kombu) + bí rợ (bí ngô) có lợi cho 2 loại bệnh tiểu đường, bệnh ở mắt, rối loạn tim, rối loạn tuần hoàn...

  01/11/2022
  1113
 • Tamari Trong Nấu Ăn Thực Dưỡng

  Để lựa chọn một loại gia vị “đệ nhất đậm đà” dùng để nêm nếm cho vô số các món ăn Thực dưỡng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tamari. Tamari là loại nước tương thiên nhiên cực kì quý ...

  01/11/2022
  225
 • Tại sao nên sử dụng muối degi trong thực dưỡng?

  Là một thương hiệu của vùng muối truyền thống Đề Gi nằm tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát là một trong những cánh đồng muối lớn nhất tỉnh Bình Định, do không bị xử lý ở nhiệt độ cao ...

  02/11/2022
  249
 • Cách nấu cơm gạo lứt theo phương pháp thực dưỡng

  Cách ăn thực dưỡng gạo lứt tạo cho con người thói quen nhai kỹ và ăn chậm hơn, từ đó làm giảm bớt áp lực cho dạ dày mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

  02/11/2022
  232
 • Phân biệt các loại nước tương Tamari?

  Nước tương tamari của thực dưỡng Ohsawa không giống như các loại nước tương phổ thông Magi, hay tam thái tử…ngoài thị trường. Tương tamari có thể phân biệt theo nguồn gốc hoặc theo thời gian ủ.

  10/10/2022
  271
 • Trà bình minh: Thức uống tuyệt vời cho hệ tiêu hóa

  Tác dụng chính của trà bình minh là giúp kiềm hóa dịch cơ thể và cường hóa hệ thống ruột. Trà bình minh uống mỗi ngày vào buổi sáng giúp phân giải độc tố tồn đọng trong cơ thể sau ...

  02/11/2022
  3072
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng