Hệ tiết niệu

Tiểu không kìm chế được (són tiểu)

Ngày đăng:23/11/2022
Nguồn tin: clb100.com
Cập nhật131
0

1. Nguyên nhân và triệu chứng

Theo Tây y

- Thứ nhất là són tiểu khi gắng sức, rơi vào 80% chị em mắc bệnh lý và thường xảy ra khi xách một vật nặng leo cầu thang, chơi thể thao, khiêu vũ, thậm chí cả khi ho mạnh....
- Thứ hai là són tiểu do bàng quang không ổn định, biểu hiện là đột nhiên rất buồn tiểu mà không thể kìm được dù chỉ vài phút. Trường hợp này có thể dẫn đến rỉ nước tiểu (đái gấp) dù chỉ cần nghe tiếng nước ở đâu đó chảy hoặc rửa tay bằng nước lạnh đều gây cảm giác rùng mình.
- Thứ ba, són tiểu hỗn hợp, là sự phối kết hợp giữa 2 nguyên nhân trên.
- Thứ tư, són tiểu do ứa tràn nước tiểu. Trường hợp này luôn cảm thấy bàng quang có đọng nước tiểu, muốn tiểu hết mà không thể. Nước tiểu thường rỉ ra với số lượng ít, nhưng lại cứ rả rích như thế cả ngày lẫn đêm.

Nhiều người cứ tưởng rằng, chứng bệnh này chỉ xảy ra với phụ nữ cao tuổi, đã mãn kinh, thiếu hụt nội tiết tố dẫn đến việc giảm nuôi dưỡng máu, thiểu sản niêm mạc niệu đạo, âm đạo, teo và nhão cơ vùng đáy chậu. Nhưng trên thực tế bệnh són tiêu không tự chủ còn xuất hiện ở các bạn gái trẻ, những người có hoạt động thể lực mạnh, nhất là vận động viên, diễn viên múa. Rộng hơn, có thể kể đến nhóm chị em chửa đẻ với thai có trọng lượng lớn, trên 3,7kg hoặc đầu thai nhi quá to. Ngoài ra, các em nhỏ thuộc lứa tuổi học đường có thói quen cố nhịn đi vệ sinh, lâu ngày cũng là một lý do gây ra bệnh són tiểu ở trẻ em.

Đa số chị em chấp nhận “sống chung với nó trong im lặng. Với thanh thiếu nữ thường ngại ngùng không dám thổ lộ ngay cả với người thân. Với chị em đã “quá thì lại cạn nghĩ, cho rằng đó là sự tất yếu khi tuổi cao. Chỉ khoảng 1/5 số chị em đến khám dám nói thẳng vào vấn đề, cho thấy rào cản tâm lý trên là phổ biến.

Theo Đông y

Không kìm được do mạng môn hỏa suy
Thận dương suy do hai nguyên nhân, tiên thiên và hậu thiên. Tiên thiên do bố mẹ yếu sinh ra chúng ta yếu. Hậu thiên là do hoàn cảnh sinh sống vì thiếu thốn dinh dưỡng, sợ hãi quá độ, hay lợi dụng sinh lý quá độ làm thận suy.

Thận dương suy còn gọi là mạng môn hỏa suy: bệnh nhân lạnh tứ chi, mặt trắng bệch hay đen kịt, đau vùng thắt lưng, xuất tinh sớm, rụng răng trước tuổi, mất thỉnh giác, liệt dương nước tiểu trắng trong, đi tiểu nhiều lần, ngày nhiều hơn đêm, phù chân, nhạt miệng, rêu lưỡi trắng. Mạch trầm, trị và vô lực.

Vì thận dương suy làm cơ vòng bị nhão ra, không còn sức đàn hồi và co thắt theo đúng ý mình, nên không kìm được nước tiểu một khi bọng đái đầy.

Bị són tiểu khi họ phụ nữ thường bị nhiều hơn đàn ông.
 
 
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng