Câu chuyện của tỷ phú

Nỗi sợ lớn nhất của Bill Gates? 3 cách không để não bộ chết đi

Ngày đăng:03/11/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật938
0
Có một bộ phim tài liệu mới trên Netflix có tên Inside Bill's Brain. Nó giúp bạn tìm hiểu những sự thật thú vị về tỷ phú Bill Gates, và đặc biệt là bộ não thiên tài của ông.
Bộ não của Bill Gates không chỉ giúp ông tạo ra một phần mềm máy tính phổ biến nhất trên thế giới. Mà nó còn hai lần đưa Microsoft trở thành công ty giá trị nhất trên hành tinh.
Nhưng những gì đề cập tiếp theo không phải về bộ não thiên tài của Bill Gates, hay bộ phim tài liệu ba phần Inside Bill's Brain của ông. Mà đó là về nỗi sợ hãi lớn nhất của vị tỷ phú tài ba này.

Tôi không muốn bộ não của mình ngừng hoạt động, Gates nói với chúng tôi trong hai phút đầu tiên của bộ phim, được đạo diễn bởi Davis Guggenheim, người từng thắng giải Oscar.
Tôi chắc chắn ở một thời điểm nào đó, bạn cũng sẽ có suy nghĩ giống như Bill Gates. Không ai thực sự muốn bộ não của mình ngừng hoạt động. Và không thiếu những tác nhân, như bệnh Alzheimer, có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng não của một người. Và có lẽ đó cũng là những gì Bill Gates muốn nói.

Hiện giờ bạn đang cảm thấy rất vui vẻ và tận hưởng những ý tưởng tuyệt vời mà bộ não đem lại. Nhưng đến một lúc nào đó, bạn phải tự hỏi chính mình: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bộ não của bạn không hoạt động? Đã có những lúc bạn cảm thấy mình chưa sử dụng nó một cách hiệu quả không?. Tôi nghĩ đó là điều mà tất cả chúng ta nên sợ hãi.
Tin tốt là các nghiên cứu cho thấy việc bộ não có hoạt động hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Dưới đây là những cách giúp bạn không ngừng cải thiện bộ não và đổi mới tư duy của mình.

Học hỏi
Theo một trong những nhân viên cũ của Gates tại Microsoft, không có gì lạ khi Gates đọc tới 14 cuốn sách khi ông đang trong kì nghỉ. Nhân viên đó tiếp tục nói thêm rằng Gates đọc tới 150 trang mỗi giờ. Hầu hết chúng ta không có khả năng đọc nhanh hay giữ được lượng thông tin nhiều như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tập trung tâm trí vào việc học những điều mới mẻ.

Không hề thiếu những danh sách sách khuyến nghị nên đọc trên mạng, nếu bạn muốn tìm thứ gì đó để bắt đầu. Mặc dù sách không phải là cách duy nhất để học. Bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến và tìm hiểu về điều gì đó mới mẻ. Chúng không cần thiết phải liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp hoặc lĩnh vực của bạn. Ví dụ, học chơi một nhạc cụ hoặc nói một ngôn ngữ mới sẽ tạo tính thử thách và giúp bạn mở mang đầu óc hơn. Những ý tưởng tuyệt vời nhất chính là bắt nguồn từ sự kết hợp giữa cảm hứng và những thông tin đa dạng đến từ bất kể lĩnh vực nào.

Thực hành
Cho dù bạn đang xây dựng sự nghiệp, mong muốn có được những ý tưởng mới hoặc lãnh đạo một nhóm nào đó, thì việc thực hành có thể giúp bạn thực hiện chúng tốt hơn.
Thực hành giúp tạo ra các mô hình và bộ nhớ động cơ trong não bộ của bạn. Có nghĩa là việc thực hành khiến bạn trở nên tiến bộ và giỏi hơn ở một lĩnh vực nào đó mà bạn ít chú tâm đến. Khi thực hành trở thành một thói quen, và việc ghi nhớ trở nên tự động, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những điều mới.

Đổi mới tư duy
Gates là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất trong thế hệ của ông. Nhiều di sản vĩ đại mà ông để lại, sẽ khiến mọi người nhớ đến vì tầm quan trọng của chúng đối với thế giới này. Ví dụ, bộ phim tài liệu Inside Bill's Brain đã nói về một trong những dự án của Quỹ Gates, nhằm mục đích đưa nhà vệ sinh đến những cộng đồng nghèo khó. Nơi có rất nhiều người đang chết vì những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa, được lây lan từ vi khuẩn sống trong chất thải của con người

Nhà vệ sinh không phải là một lựa chọn hay đối với những khu vực không có hệ thống ống nước hoặc điện. Bạn phải tạo ra những cách mới để nối tiếp và phát triển ý tưởng tốt đẹp đó. Bạn có thể không cần phải xây dựng một nhà vệ sinh tốt hơn so với Bill Gates. Nhưng một trong những cách tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn hoạt động là tự hỏi chính mình: Làm thế nào bạn có thể khiến điều này trở nên tốt hơn?

Câu trả lời không cần phải quá phức tạp. Điều chúng ta cần bây giờ chính là bộ não của Bill Gates, bộ não của bạn, và rất nhiều bộ não khác làm việc về những vấn đề này. Nếu chúng ta không làm được như vậy, đó thực sự là một điều đáng sợ.

Cuộc sống là một cuộc hành trình với những bài học thú vị. Hãy không ngừng học hỏi từ sách vở, thực hành trong cuộc sống và đổi mới tư duy để tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Đến cả thiên tài Bill Gates còn luyện tập phát triển từng ngày, vậy bạn nghĩ mình có thể ngồi yên như thế này mãi không? Nếu không thì hãy để bộ não của bạn hoạt động hằng ngày, bắt đầu thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, liên tục học hỏi và cải thiện mình là cách để bạn trưởng thành và tự tin hơn.
 
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng