Thành công trong kinh doanh

Điều gì tạo nên một Toyota lớn mạnh?

Cập nhật713
0
0 0 0 0
Nhân viên giống như thành viên trong gia đình, vì vậy hãy đào tạo họ với tầm nhìn dài hạn
Việc xem trọng công tác đào tạo nhân tài hơn bất cứ việc nào khác đã ăn sâu vào gen di truyền của Toyota. Sứ mệnh của Toyota đã được đưa ra vào năm 1935, nhân lễ tưởng niệm lần thứ 6 ngày mất của ông Toyoda-Sakichi (1867-1930) người sáng lập ra Toyota. Sứ mệnh đó được tóm tắt trong một câu nói sau:
“Phát huy tinh thần chia sẻ, tạo dựng nét đẹp văn hóa gia đình trong nội bộ công ty.”

Nhân viên cũng giống người trong gia đình. Chính vì vậy, việc xây dựng tinh thần làm việc nhóm như một gia đình, mà ở đó mỗi người đều có những tình cảm thân thương dành cho những người xung quanh là hết sức quan trọng.
Từ xa xưa, Toyota đã có truyền thống coi trọng nhân viên như người trong gia đình.

Ông Sakichi Toyoda (nguyên giám đốc Toyota) thường nói:
“Với một nước nghèo như nước Nhật, nếu người lao động và người chủ không đồng tâm hiệp lực cố gắng sẽ không thể thắng được các doanh nghiệp nước ngoài”.

Bước vào những năm 1960, Toyota cũng mới chỉ dừng lại là một doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở một vùng quê của Nhật. Năm 1963, để đáp ứng nhu cầu sản xuất tăng mạnh, các công xưởng sản xuất của Toyota nằm trong thành phố Toyota tỉnh Ai Chi đã tuyển dụng rất nhiều lao động trẻ mới chỉ tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 trên toàn nước Nhật.

Tuy nhiên, khi đó thành phố Toyota vẫn chỉ là một khu đô thị nhỏ, còn thiếu thốn nhiều về điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng để có thể tiếp nhận một lượng lớn người lao động đến sinh sống và làm việc. Vì thế, công ty Toyota đã cho xây dựng các cơ sở hạ tầng như siêu thị, nhà trẻ và cả kí túc xá cho những người độc thân. Cũng không quá lời khi nói rằng, “Toyota đã tự xây riêng một thành phố”.

Những nhà kinh doanh khi đó của Toyota nghĩ rằng, họ đang nắm giữ những mầm non tương lai quan trọng của đất nước. Do đó, họ không thể sử dụng những đứa trẻ đó giống như vật dụng dùng một lần rồi vứt bỏ, cũng không thể để chúng đi sai đường.
Chính vì vậy, Toyota đã bắt tay vào xây dựng môi trường để các nhân viên dễ sống, dễ làm việc và quan trọng hơn họ được tiếp nhận như một thành viên trong “gia đình”.

Chính những điều này đã tạo dựng nên nền tảng văn hóa của Toyota ngày nay, đó chính là “chủ nghĩa đại gia đình”. Cũng từ đó, khẩu hiệu “đào tạo con người với tầm nhìn dài hạn” trở thành tinh thần xuyên suốt công ty.
Ở Toyota, họ không phán đoán dựa trên kết quả nhất thời mà nuôi dưỡng năng lực của nhân viên trong dài hạn.

Trong xã hội ngày nay, khi chủ nghĩa thành quả, chủ nghĩa cá nhân đang phát triển rầm rộ, có lẽ không ít người cho rằng cách suy nghĩ của Toyota đã trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, với việc coi trọng phát triển nhân tài lực theo phong cách của riêng mình, Toyota vẫn tiếp tục phát triển. Họ vẫn đang là doanh nghiêp đại diện cho ngành sản xuất Nhật Bản, tiếp tục tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận, sự thật này không có gì phải bàn cãi.
 
Toyota không phụ thuộc vào một “nhân vật xuất chúng”.
Toyota không suy nghĩ nhân viên như một khoản chi phí mà coi họ là những “nhân tài”. Hơn thế, tất cả mọi nhân viên trong công ty tất cả đều được đối xử bình đẳng như nhau. Không có chuyện giám đốc được xem như người vĩ đại còn công nhân thì không. Bởi vì, họ suy nghĩ trong công ty không tồn tại mối quan hệ trên dưới, chỉ tồn tại mối quan hệ trong phân công công việc.
Nếu tạo ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng và bị khách hàng khiếu nại sẽ phá hỏng toàn bộ uy tín, hình tượng công ty đã xây dựng trong suốt một thời gian dài. Vì vậy, mỗi nhân viên đều phải làm tốt nhiệm vụ và vai trò của mình. Giám đốc có vai trò của giám đốc, công nhân cũng có vai trò của họ ở công xưởng. Chỉ khi mỗi người đều hoàn thành tốt công việc của mình, khi đó mới có thể tạo ra được những sản phẩm tốt cho khách hàng.
Lãnh đạo điều hành cấp cao của công ty OJT Solution – ông Kaine Ryokou đã nói:
“Nhờ có nền tảng chủ nghĩa đại gia đình và phân chia trách nhiệm, Toyota đã tạo ra được một môi trường mà ở đó tất cả nhân viên đều đóng vai trò chủ đạo.”

Ở Toyota, không có những nhân vật xuất chúng tuyệt đối được gọi là Charisma như Steve Job của Apple hay Bill Gate của Microsoft. Vậy điều gì đã làm cho Toyota có thể lớn mạnh như ngày nay?

Tại Toyota mỗi tổ trưởng, mỗi công xưởng trưởng, những người đang làm việc trực tiếp trong công xưởng sản xuất, đều có cơ hội để có thể trở thành một Charisma. Chính văn hóa đào tạo nhân tài như thế này đã tạo nên nguồn sức mạnh của Toyota.

Việc đào tạo nhân tài tại Toyota gồm có “đào tạo kĩ thuật” và “giáo dục truyền thống”. Đối với việc đào tạo kỹ thuật, nhân viên hoàn toàn có thể học được từ các chuyên gia ngoài công ty. Tuy nhiên, để đào tạo tinh thần, truyền thống công ty thì người ngoài công ty không thể làm được.
Nếu cấp trên và các tiền bối là người truyền dạy lại cho thế hệ sau về lịch sử hình thành cũng như những truyền thống của công ty để họ có thể kế thừa sẽ trở thành nguồn sức mạnh thực sự của công ty đó.
Một công ty bình thường sẽ gặp vấn đề khi không có những nhân vật xuất chúng như Charisma. Tuy nhiên, Toyota thì khác, họ có rất nhiều người có khả năng lãnh đạo tại công xưởng, và họ nuôi dưỡng tất cả nhân viên thế hệ sau để có thể trở thành người lãnh đạo. Chính vì điều đó, công xưởng Toyota mới trở nên mạnh mẽ như bây giờ.

Công ty của bạn có đang quá phụ thuộc vào một bộ phận siêu nhân viên và những lãnh đạo hàng đầu hay không? Chúng tôi nghĩ để tạo nên một tổ chức thực sự mạnh cần đào tạo nhân viên tại nơi làm việc trong một quá trình lâu dài và liên tục.

>> Vì sao chỉ duy nhất The Coffee House làm được app bán hàng riêng? Chiến lược và tầm nhìn kinh doanh.

 
NguồnNghệ thuật đào tạo Nhân sự theo phong cách Toyota
Lượt xem22/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng