Các món chính từ ngũ cốc

Gạo lứt là thức ăn chính của người Việt

Ngày đăng:05/11/2022
Nguồn tin: clb100
Cập nhật954
0
Gạo lứt là thức ăn chính của người Việt. Ngoài tính bổ dưỡng, gạo lứt còn có khả năng thiết lập quân bình âm dương cho cơ thể nên giúp cơ thể cường tráng và trừ mọi bệnh tật. Do vậy, gạo lứt còn được mệnh danh là lương dược và là hạt ngọc của trời đất ban tặng con người.
Thế nào là thức ăn tốt? Là thức ăn quân bình âm dương và được trồng và chế biến phù hợp với tự nhiên, không sử dụng phân hóa học, hóa chất trong khi trồng, khi bảo quản và khi chế biến. Để tính âm dương trong thức ăn, tiên sinh G. Ohsawa (người sáng lập phương pháp thực dưỡng vào đầu Thế kỷ XX) dựa vào tỷ lệ Kali (K) trên Natri (Na) (K/Na) có trong thức ăn. K/Na = 5, thức ăn quân bình; K/Na > 5, là âm hơn; K/Na < 5, là dương hơn. Tỷ lệ K/Na trong gạo lứt là 4,5. Nên gạo lứt được xem là quân bình âm dương. Và đây là lý do tại sao tổ tiên loài người sử dụng gạo lứt làm món ăn chính. Trong các sách y học cổ của phương Đông cũng ghi chép lại điều này. Bác sĩ Lê Minh đã có một đề tài nghiên cứu mang tên “Gạo Lứt Là Hạt Của Sự Sống”. Trong chất cám của gạo lứt, các nhà nghiên cứu tìm thấy trên 1.000 chất. Trong đó có nhiều chất rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và trí tuệ của con người. Nhờ ăn gạo lứt và cốc loại, con người mới vượt lên trên các loài động vật khác.
Theo Đông y, bệnh tật phát sinh do cơ thể mất cân bằng âm dương, do ăn những thức ăn không cân bằng (quá âm hoặc quá dương) và chữa bệnh là lập lại cân bằng âm dương cho cơ thể. Gạo lứt là thức ăn cân bằng âm dương nên có khả năng lập lại quân bình âm dương và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, dẫn đến hết tất cả các bệnh tật, kể cả các bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, suy thận, sơ gan, viêm gan siêu vi, thoái hoá xương khớp, gút, béo phì… Ví dụ trong gạo lứt có chứa nhiều kẽm và crôm và hai chất này kích thích tuyến tụy tiết ra insiline nội sinh để điều hòa lượng đường trong máu, nên làm lành hoàn toàn bệnh tiểu đường. Có thể nói gạo lứt là thức ăn của sức khỏe và hạnh phúc.
Gạo lứt là hạt gạo còn lớp cám và chỉ xay bỏ vỏ trấu, Khi loại bỏ lớp cám, trở thành gạo trắng thông dụng hiện nay.
Theo Đông y, gạo lứt rất bổ, điều hòa 5 tạng, bổ tỳ vị, bổ phế khí, ích thận tinh, mạnh tâm trí, cứng gân xương, làm thân thể cường tráng.
Gạo lứt được Tổ Chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin cần thiết và các chất bổ dưỡng khác.
Thức ăn tốt sẽ có máu tốt, có máu tốt sẽ có tế bào tốt, có tế bào tốt sẽ có cơ thể tốt, có cơ thể tốt sẽ có suy nghĩ tốt, có suy nghĩ tôt sẽ có hành động tốt, có hành động tốt sẽ có cuộc sống tốt, có cuộc sống tốt sẽ có xã hội tốt. Như vậy nền tảng của cuộc sống là thức ăn. Chúng ta muốn xây dựng bất kỳ điều gì phải chú ý cẩn thận đến nền tảng này để được trọn vẹn và khỏi bị gãy đổ giữa chừng.
Trong tất cả các loại thức ăn, hạt cốc là thức ăn tốt nhất cho con người. Trong hạt cốc, gạo lứt là lựa chọn khôn ngoan nhất của chúng ta. Gạo lứt là thức ăn cao cấp nhất dành cho loài cao cấp nhất (con người) trên trái đất này.
Nguồn: Tạp Chí Kiến Thức Gia Đình số 22/2016
 
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

 • Lò vi sóng: Tiện nghi quá lại nguy hại

  Một phát hiện gây sốc về bức xạ của lò vi sóng đã được phát hiện khi một y tá ở bệnh viện Oklahoma dùng lò vi sóng để làm ấm máu và truyền cho bệnh nhân..

  05/11/2022
  1421
 • Trái cây nên ăn như thế nào là tốt

  Dựa vào tính chất âm dương thì thấy các thức âm như rau quả hoàn toàn có thể dùng để chữa các bệnh do thừa dương. Ngày nay, con người ăn uống thường bị dương quá ...

  05/11/2022
  696
 • Thực đơn thực dưỡng cho người mới bắt đầu thực dưỡng

  Thực dưỡng hiện đại tập trung vào gạo lứt, ngũ cốc lứt và rau củ, giảm lượng thịt động vật như thịt, cá, trứng, sữa (chiếm dưới 15% khẩu phần ăn). Đơn giản bởi vì protein...

  17/01/2023
  4958
 • Thực đơn thực dưỡng cho người béo

  Mình biết giảm cân là một việc rất khó khăn, yêu cầu rất nhiều động lực và cố gắng. Bạn phải có quyết tâm và hết sức kiên trì. Nhưng, con người mà, lúc nào cũng có đấu tranh...

  05/11/2022
  2805
 • Phương pháp thực dưỡng là gì?

  Phương pháp thực dưỡng là phương pháp ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy triết lý Âm Dương của Đông phương làm nền tảng và lấy hạt cốc ...

  05/11/2022
  753
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng